ขนมห่อใบตอง

 ขนมห่อใบตองหอมสไตล์ไทย

 พวกเรา ยังจำได้หรือไม่ สมัยเด็ก ๆ คุณแม่ชอบทำขนมห่อใบตองให้เราได้กินกัน เริ่มอย่างแรกคือข้าวต้มมัดขนมกล้วยห่อใบตอง ขนมฝักทอง ข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือก  ใส้กล้วย แล้วแต่ว่าวันนั้นมีอะไรในสวนในบ้านบ้าง โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าทีสวนมีมาก รับประทานกันไม่ทัน คุณแม่ก็จะนำมาประกอบขนมต่างๆให้เรากินกันเป็นประจำ พอโตมาเห็นเจ้าไหนขายจะอุดหนุนตลอด แต่บางครั้งรสชาติไม่ถูกปากข้าวเหนียวเละ ไส้น้อย รสชาติไม่หวานมัน สูตรขนมหอมกลิ่นใบเตย ทำให้คิดถึงในวัยเด็ก

ข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือก

khun jok dessert

ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก หรือไส้กล้วย  ความพิเศษอยู่ที่เอาข้าวเหนียวไปย่างบนเตาพร้อมกับใบตอง ซึ่งจะเพิ่มความหอมของใบตองได้เป็นอย่างดี 

ขนมฝักทอง

khun jok dessert

ขนมฟักทองสีสวยดูน่ากินจริง ๆ ใส่ฟักทองนึ่งและกะทิ เพิ่มมะพร้าวขูด เติมความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลทราย

ข้าวต้มมัด

 ข้าวต้มมัดใส้กล้วยน้ำว้ามีแคลอรีสูง แต่ก็มีคุณค่าทางอาหารจากข้าว เม็ดถัวดำ กะทิสด

เป็นอาหารกินเล่น หรือ เป็นอาหารหลักได้เลยคะ

ขนมกล้วย

khun jok dessert

ขนมกล้วยเป็นขนมไทยห่อใบตองอีกชนิดที่คนไทยนิยมกิน ไม่เป็นสองรองจากข้าวต้มมัดแต่ความอร่อย ความหอมกลิ่นใบกล้วย รสชาติหวานมันกำลังดี เท่ากันคะ และมักจะวางขายอยู่คู่กับขนมฟักทอง 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมอบอุ่นอร่อย

  ขนมปังสังขยา ขนมปังสังขยาที่อบอุ่นๆใหม่สดทุกวัน ทำจากกระทิสดใบเตย วันว่าง ๆ แบบนี้ พวกเราจะชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำเมนู “ขนมปังสังขยาใบเตย...