ขนมห่อใบตองหอมสไตล์ไทย
พวกเรา ยังจำได้หรือไม่ สมัยเด็ก ๆ คุณแม่ชอบทำขนมห่อใบตองให้เราได้กินกัน เริ่มอย่างแรกคือข้าวต้มมัดขนมกล้วยห่อใบตอง ขนมฝักทอง ข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือก ใส้กล้วย แล้วแต่ว่าวันนั้นมีอะไรในสวนในบ้านบ้าง โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าทีสวนมีมาก รับประทานกันไม่ทัน คุณแม่ก็จะนำมาประกอบขนมต่างๆให้เรากินกันเป็นประจำ พอโตมาเห็นเจ้าไหนขายจะอุดหนุนตลอด แต่บางครั้งรสชาติไม่ถูกปากข้าวเหนียวเละ ไส้น้อย รสชาติไม่หวานมัน สูตรขนมหอมกลิ่นใบเตย ทำให้คิดถึงในวัยเด็ก
ข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือก
ขนมฝักทอง
ขนมฟักทองสีสวยดูน่ากินจริง ๆ ใส่ฟักทองนึ่งและกะทิ เพิ่มมะพร้าวขูด เติมความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลทราย
ข้าวต้มมัดใส้กล้วยน้ำว้ามีแคลอรีสูง แต่ก็มีคุณค่าทางอาหารจากข้าว เม็ดถัวดำ กะทิสด
เป็นอาหารกินเล่น หรือ เป็นอาหารหลักได้เลยคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น