น้ำจิ๋มสังขยา

น้ำจิ๋มสังขยาใบเตย

น้ำจิ๋มสังขยาใบเตย ที่เนื้อสังขยาไม่เหนียวเกินไป ไม่หนืดเกินไปจะทำให้ความหวานหอมละมุนปาก 

มีเครื่องปรุงง่ายคือ หัวกะทิ หางกะทิ ไข่แดง แป้งข้าวโพด เกลือเล็กน้อย และทีขาดไม่ได้คือ น้ำใบเตย

วิธีทำสังขยา

 นำหางกะทิมาต้มกับน้ำใบเตยก่อน ใส่ หัวกะทิ ไข่แดง นมข้นหวาน เกลือ ลงไปตีให้ส่วนผสมเข้ากัน

จากนั้นนำแป้งข้าวโพดลงไปผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดไปกรองผ้าขาวบางนำเศษต่างๆที่ไม่ละลายออก

ตั้งหม้อตุ๋น โดยให้หม้อขนาดใหญ่กว่าหม้อกวนสังขยา ใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด จากนั้นนำ สังขยาที่ผสมไว้แล้วลงไปกวนประมาณ 30 นาที จะได้เนื้อ สังขยา เนียน ก็พร้อมรับประทาน

นำ ขนมปังปอนด์ มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ และนำไปนึ่งให้ร้อนจากนั้นนำออกมารับประทานกับ สังขยารสเด็ด 

khun jok dessert









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมอบอุ่นอร่อย

  ขนมปังสังขยา ขนมปังสังขยาที่อบอุ่นๆใหม่สดทุกวัน ทำจากกระทิสดใบเตย วันว่าง ๆ แบบนี้ พวกเราจะชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำเมนู “ขนมปังสังขยาใบเตย...