น้ำจิ๋มสังขยาใบเตย
น้ำจิ๋มสังขยาใบเตย ที่เนื้อสังขยาไม่เหนียวเกินไป ไม่หนืดเกินไปจะทำให้ความหวานหอมละมุนปาก
มีเครื่องปรุงง่ายคือ หัวกะทิ หางกะทิ ไข่แดง แป้งข้าวโพด เกลือเล็กน้อย และทีขาดไม่ได้คือ น้ำใบเตย
วิธีทำสังขยา
นำหางกะทิมาต้มกับน้ำใบเตยก่อน ใส่ หัวกะทิ ไข่แดง นมข้นหวาน เกลือ ลงไปตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
จากนั้นนำแป้งข้าวโพดลงไปผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดไปกรองผ้าขาวบางนำเศษต่างๆที่ไม่ละลายออก
ตั้งหม้อตุ๋น โดยให้หม้อขนาดใหญ่กว่าหม้อกวนสังขยา ใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด จากนั้นนำ สังขยาที่ผสมไว้แล้วลงไปกวนประมาณ 30 นาที จะได้เนื้อ สังขยา เนียน ก็พร้อมรับประทาน
นำ ขนมปังปอนด์ มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ และนำไปนึ่งให้ร้อนจากนั้นนำออกมารับประทานกับ สังขยารสเด็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น